หน้าเว็บ

5 ฉู่ฉี่ปลาทู

++++++++++++++++++++

กับข้าวยอดฮิต

5. ฉู่ฉี่ปลาทู 

          เมนูฉู่ฉี่ปลาทูตามร้านข้าวแกงตัวหนึ่งราคาปาไปครึ่งร้อย ตอนเย็นเลยกลับมาทำเองให้หายอยาก สูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ยิ่งถ้าคลุกกับข้าวสวย อ้ำ... อร่อยล้ำ

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู

          • ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
          • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
          • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
          • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น
          • น้ำปลา
          • น้ำตาลปี๊บ
          • น้ำสะอาด เล็กน้อย
          • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
          • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

          • 1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
          • 2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
          • 3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูอร่อยแบบไทย ๆ

อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view152167.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร

มนุษย์เงินเดือนผูกพันกับร้านข้าวแกงตั้งแต่เช้าจรดเย็น สำหรับใครที่ไม่อยากไปเข้าคิวลองทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2...