++++++++++++++++++++
5. ฉู่ฉี่ปลาทู
เมนูฉู่ฉี่ปลาทูตามร้านข้าวแกงตัวหนึ่งราคาปาไปครึ่งร้อย ตอนเย็นเลยกลับมาทำเองให้หายอยาก สูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ยิ่งถ้าคลุกกับข้าวสวย อ้ำ... อร่อยล้ำ
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู
• ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
• น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
• น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำสะอาด เล็กน้อย
• ใบมะกรูด 3-4 ใบ
• พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
• 1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
• 2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
• 3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูอร่อยแบบไทย ๆ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view152167.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น