18. ลาบแคบหมู
แคบหมูถุงโตเก็บไว้นานกลัวจะหายกรอบ ครั้นจะกินกับน้ำพริกหนุ่มทุกมื้อก็ไม่ไหว ทางออกคือเอามาทำเมนูลาบแคบหมูดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากเฟซบุ๊ก iCook แคบหมูผสมกับเครื่องลาบสุดแซ่บ เสิร์ฟพร้อมผักสด แม้เป็นเมนูสุดแปลกน่าลองนะคะ
ส่วนผสม ลาบแคบหมู
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
• ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
• แคบหมู 200 กรัม
• ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำลาบแคบหมู
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน หรือปรุงรสตามชอบ คนผสมจนน้ำพริกเผาละลายเข้ากันดี
2. ใส่ใบมะกรูดซอย ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงค่อยใส่แคบหมูลงไปคลุก ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่เล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น