17. แหนมสด
หลายคนคงคุ้นเคยกับเมนูแหนมสดตามร้านยำกันเนอะ แต่วันหยุดยาวจะไปหากินที่ไหนก็ลำบาก ร้านรวงเขาปิดหมด ไม่เห็นยากเลยค่ะคุณขาก็มาทำกินเองสิคะ ขอแนะนำสูตรจากคุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำเริ่มแรกนำหมูสับไปรวนก่อนแล้วค่อยใส่หนังหมูและเครื่องยำต่าง ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยการโรยถั่วลิสงคั่ว กินกับผักสดอร่อยเหาะเชียวค่ะ
ส่วนผสม แหนมสด
• เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
• เกลือป่น (สำหรับผัดกับหมูสับ) 1/2 ช้อนชา
• หนังหมูต้มหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น (สำหรับปรุงรส) 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
• ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
• กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
• พริกขี้หนูสดซอย ตามชอบ
• ผักชีและต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
• ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
• ผักสด ตามชอบ
วิธีทำแหนมสด
1. ผสมหมูบดกับเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงในกระทะรวนด้วยไฟอ่อนแล้วผัดยีให้เป็นชิ้นเล็กจนหมูสุก ตักใส่ชาม พักทิ้งไว้จนเย็น
2. เติมหนังหมูต้มลงในชามหมูสับคนผสมให้เข้ากัน ใส่เกลือสำหรับปรุงรส น้ำมะนาว ขิงซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคล้าผสมให้ทั่ว
3. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีซอย และพริกขี้หนูแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสด
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น