20. ลาบหมู
ลาบหมูทั่วไปคงต้องยกธงขาวให้กับลาบหมูสูตรจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เพิ่มตับหมูลงไปด้วย ถ้าทำเองยังใส่เครื่องสมุนไพรแน่น ๆ ได้อีก ที่สำคัญจัดเสิร์ฟในใบผักกาดขาวดูเลอค่ามาก ๆ ใครอยากเลียนแบบไม่หวงห้ามนะคะ
ส่วนผสม ลาบหมู
• หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)
• ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
• ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
• ผักกาดขาว 1 ก้าน
• มะเขือเทศราชินี
• ผักสด ตามชอบ
วิธีทำลาบหมู
1. นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูด คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง
3. ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่ จัดใส่ผักกาดขาวให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมผักสดกับมะเขือเทศราชินี
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น