++++++++++++++++++++
18. ต้มข่าไก่
ต้มข่าไก่ตามร้านข้าวแกงน้ำซุปสีขาวดูจืด ๆ ไปหน่อย ถ้าอยากทำเองขอแนะนำ สูตรจาก คุณ Rins CookBook สูตรนี้เพิ่มสีสันด้วยน้ำมันน้ำพริกเผา แถมยังใส่เนื้อไก่เน้น ๆ อร่อยแซ่บ
ส่วนผสม ต้มข่าไก่
• เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
• น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
• ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
• ใบมะกรูด 2 ใบ
• น้ำปลา 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
• น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสด ประมาณ 4 เม็ด
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการเตรียม
• 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
• 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
• 3. ตัดครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
วิธีทำต้มข่าไก่
• 1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
• 2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที
• 3. เมื่อต้มจนไก่สุกขาวแล้ว ใส่กะทิลงไป ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
• 4. ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด ต้นหอมซอย และผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view152167.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น