19. ไก่ต้มน้ำปลา
ไก่ต้มน้ำปลา เมนูกับแกล้มง่าย ๆ ที่ไม่ต้องซื้อก็ทำกินเองได้นะคะ ใครสนใจอยากทำกินในวันหยุดยาวนี้จัดเลยค่ะ ส่วนผสมหลัก ๆ นอกจากไก่ก็มีเครื่องสมุนไพรใส่เพื่อให้มีกลิ่นหอม ส่วนเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ก็มีในครัวอยู่แล้วไม่ต้องหาซื้อ กินเพียว ๆ ก็อร่อย แต่ถ้าอยากเพิ่มความเผ็ดเราก็มีสูตรน้ำจิ้มให้ด้วยนะคะ เอาล่ะ… ชวนพ่อแม่พี่น้องมานั่งล้อมวงกันเลย
ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
• น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
• รากผักชี 3 ราก
• ข่า 1/2 หัว
• ตะไคร้ 1 ต้น
• มะกรูด 3 ใบ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า
ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
• พริกขี้หนูซอย
• กระเทียมซอย
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
2. ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป กะให้พอท่วมชิ้นไก่ เปิดไฟอ่อน ๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
3. ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาโดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. เมื่อต้มไก่จนสุกแล้ว ตักไก่ใส่จาน บั้งที่เนื้อไก่เล็กน้อยแล้วตักน้ำซุปราดลงไป เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น