หน้าเว็บ

15 ต้มจับฉ่าย

++++++++++++++++++++

กับข้าวยอดฮิต

15. ต้มจับฉ่าย 

          มื้อเย็นหาเมนูกับข้าวเบา ๆ ย่อยง่ายกินกันดีกว่า ขอแนะนำเมนูต้มจับฉ่าย แม้เคยกินตามร้านข้าวแกงบ่อยแต่ไม่เบื่อนะคะ สูตรนี้ใส่กระดูกอ่อนหมูเคี้ยวกรุบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือผักสารพัด ต้มจนเปื่อยอร่อยล้ำ

ส่วนผสม ต้มจับฉ่าย

          • รากผักชี 2 ชิ้น
          • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
          • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
          • กระดูกอ่อนหมู (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
          • หัวไช้เท้า (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น) 1 หัว
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
          • เห็ดหอมสด 5 ดอก
ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ)
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มจับฉ่าย

          • 1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไช้เท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
          • 2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
          • 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
          • 4. ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view152167.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร

มนุษย์เงินเดือนผูกพันกับร้านข้าวแกงตั้งแต่เช้าจรดเย็น สำหรับใครที่ไม่อยากไปเข้าคิวลองทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2...