11. ไก่ทอดน้ำปลา
เมื่อวันก่อนซื้อไก่ทอดน้ำปลามากินกับคุณแฟน แม้ว่าอร่อยแต่แอบแพงไปนิด จึงคิดว่าถ้าทำเองน่าจะคุ้มกว่า ไหน ๆ วัหยุดยาวก็หยุดอยู่บ้านเหมาะเหม็งที่จะทำกินเป็นเมนูกับแกล้มง่าย ๆ เพื่อน ๆ ที่สนใจขอแนะนำสูตรจากคุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก่อนอื่นนำปีกไก่มาหมักแล้วนำไปนึ่งก่อนค่ะแล้วค่อยเอามาทอด ดูขั้นตอนเยอะแต่รับรองความกรอบนะจ๊ะ
ส่วนผสม ไก่ทอดน้ำปลา
• ปีกกลางไก่
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา
• เกลือ
• น้ำตาลทราย
• พริกไทย
• ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
• ใบเตย
• น้ำมันพืช
วิธีทำไก่ทอดน้ำปลา
1. เตรียมปีกกลางไก่โดยผ่าครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือ (นิดหน่อย) น้ำตาลทราย (พอประมาณ) พริกไทย (หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้) หมักประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตั้งหม้อเตรียมนึ่งโดยใส่ใบเตยลงไป นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน รอจนน้ำเดือดค่อยนำไปนึ่งประมาณ 20 นาที พอครบเวลาปิดเตา เปิดฝา
3. ผึ่งไว้ให้แห้งหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดด หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
4. ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไปกะให้ท่วมไก่ (สูตรนี้ใช้กระทะทองเหลือง เพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดา)
5. รอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟลงเล็กน้อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอด (ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดู ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลย) พักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น