++++++++++++++++++++
19. พะแนงหมู
พะแนงหมูกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นึกถึงก็น้ำลายไหล ตอนเย็นแบบนี้ร้านข้าวแกงเจ้าประจำก็ปิดไปแล้ว ทำเองน่าจะง่ายกว่า นำน้ำพริกแกงพะแนงผัดกับกะทิจนแตกมัน ใส่เนื้อหมูลงไป โรยใบโหระพาเพิ่มกลิ่นหอม เพื่อน ๆ รับสักถ้วยไหมคะ ?
ส่วนผสม พะแนงหมู
• น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วย
• เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
• ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 3 ใบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 50 กรัม
• ใบมะกรูดซอย (สำหรับแต่ง)
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับแต่ง)
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำพะแนงหมู
• 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
• 2. ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมรับประทาน
อ้างอิงhttps://www.youtube.com/watch?v=eqPSUAWuaZc
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น