หน้าเว็บ

17 พะโล้

++++++++++++++++++++

กับข้าวยอดฮิต

17. พะโล้ 

          เมนูกับข้าวยอดนิยมตามร้านข้าวแกงที่เจอบ่อยนั่นคือ เมนูพะโล้ มาทำกินเองให้จุใจกันไปเลย สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook น้ำซุปหอมเครื่องพะโล้ ใส่เนื้อสัตว์แบบจัดเต็ม เพิ่มเต้าหู้ให้ดูอลังการหน่อย ไปหุงข้าวรอเลยค่ะ 

ส่วนผสม พะโล้

          • ไข่ต้ม (ใส่ไข่ลงไปในน้ำก่อนแล้วค่อยนำไปตั้งไฟประมาณ 9-10 นาที
          • เนื้อสัตว์ตามชอบ (ปีกไก่หรือเนื้อหมูก็ได้) 
          • น้ำเปล่า 
          • เต้าหู้ (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
          • เครื่องพะโล้ ได้แก่ โป๊ยกั๊ก 2 ดอก และอบเชย 2 แท่ง 
          • เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, ผงคนอร์ และซีอิ๊วดำ
          • น้ำมันพืช 

วิธีทำพะโล้ 

          • 1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่เครื่องพะโล้ลงไปผัดให้กลิ่นของเครื่องพะโล้หอมออกมาเล็กน้อย
          • 2. ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดพอมีกลิ่นหอม (ในสูตรใช้ปีกกลางไก่) 
          • 3. ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วม นำขึ้นตั้งไฟปานกลางต้มจนไก่สุก ช้อนฟองทิ้ง (ฟองที่เกิดจากต้มไก่) 
          • 4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส ชิมรสชาติตามชอบ 
          • 5. ใส่ไข่ต้มลงไป ลดเป็นไฟปานกลาง-อ่อน ตั้งไฟทิ้งไว้ให้เนื้อสัตว์สุกนุ่มมากขึ้น 
          • 6. ก่อนจะปิดไฟชิมรสอีกครั้ง เพราะถ้าตั้งไฟไว้นานจะทำให้รสชาติเค็มขึ้นกว่าตอนแรกที่ปรุง ถ้าเค็มไปใส่น้ำเปล่าเพิ่มได้ 
          • 7. เมื่อรสชาติได้ตามชอบแล้ว ใส่เต้าหู้ลงไปแล้วปิดไฟ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view152167.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร

มนุษย์เงินเดือนผูกพันกับร้านข้าวแกงตั้งแต่เช้าจรดเย็น สำหรับใครที่ไม่อยากไปเข้าคิวลองทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 2...