8. แหนมเอ็นข้อไก่
กินเอ็นข้อไก่ทอดมาก็เยอะแล้วลองเปลี่ยนแนวมาทำเมนูแหนมเอ็นข้อไก่กันดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากคุณเนินน้ำ สูตรนี้ทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาหน่อยเพราะต้องหมักข้อไก่ให้เป็นแหนม พอครบกำหนดก็เอาออกมาทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่กับผักสดสักจาน เป็นอีกหนึ่งเมนูกับแกล้มง่าย ๆ เนอะ เอาล่ะ… ไปซื้อเอ็นข้อไก่มาทำต้อนรับหยุดยาวกัน
ส่วนผสม แหนมเอ็นข้อไก่
• เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
• เกลือสมุทรป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1/4 ถ้วย
• ผงชูรส
• ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำแหนมเอ็นข้อไก่
1. ผสมเอ็นข้อไก่กับเกลือป่นนวดพอเข้ากัน ใส่กระเทียม ผงชูรส และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดต่อจนเข้ากันดี
2. ใส่เอ็นข้อไก่ลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น (เคล็ดลับ : เราใช้การซีลหลาย ๆ ชั้นค่ะ แต่ไม่ใช่สุญญากาศนะคะ) จากนั้นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว (จดไว้ว่าจะใช้การได้วันไหน)
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น