14. คอหมูย่าง
วันหยุดยาวนี้ใครอยากจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ กับครอบครัวบ้างคะ ขอแนะนำเมนูคอหมูย่างไว้ในอ้อมใจสักหน่อย สูตรจากคุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คอหมูจานนี้มีความพิเศษที่ใส่ผงกะหรี่ลงไปให้มีกลิ่นหอมและสีสวย ทำง่าย ๆ ด้วยเตาอบขนาดเล็ก หรือถ้าไม่มีจริง ๆ ใช้เตาถ่าน หรือกระทะเทฟลอนแทนก็ได้จ้า เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วก็เข้ากันเชียวล่ะ
ส่วนผสม คอหมูย่าง (ส่วนผสมโดยประมาณ)
• คอหมู 1 ชิ้น
• เครื่องที่โขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ (พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก)
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ (ตามชอบ)
• ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
• น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ ถึง 1 ช้อนโต๊ะ (เวลาเติมก็ชิมไปด้วย)
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
• ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ เล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
• ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และข้าวคั่วให้เข้ากัน โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำคอหมูย่าง
1. นำคอหมูคลุกเคล้ากับเครื่องที่โขลก น้ำปลา ผงกะหรี่ และน้ำตาลปี๊บ
2. เข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที นำออกมาหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
อ้างอิงhttps://cooking.kapook.com/view145904.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น